เครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน เครื่องชั่งน้ําดิจิตอลbody fat percent คืออะไร

Body Fat Percent คืออะไร และเราควรมี Body Fat เท่าไหร่

    ในบทความนี้เราจะพูดถึงว่า Body Fat Percent คืออะไร มีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของเราอย่างไร เราจะวัดค่าได้อย่างไร และต้องมี Body Fat เท่าไหร่ จึงจะเรียกว่าเหมาะสม และถ้าอยากหุ่นดีแบบสุขภาพดี จะต้องมี Body Fat กี่เปอร์เซ็นต์ หากคุณต้องการได้หุ่นแบบในฝันของคุณ

 

Body Fat Percent คืออะไร

    Body Fat Percent หรือ Body Fat Percentage คืออะไร ก็คือสัดส่วนของไขมันในร่างกายของเรา (ทั้งไขมันจำเป็นและไขมันส่วนเกิน) ซึ่งจะคิดเป็นร้อยละหรือเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับน้ำหนักร่างกาย เช่น หากเราหนัก 50 กิโลกรัม และมีปริมาณไขมันในร่างกายหนัก 10 กิโลกรัม ก็แสดงว่ามีไขมันในร่างกาย หรือ Body Fat Percent 20% นั่นเอง

    ถามว่า Body Fat Percent ในคนที่มีรูปร่างหรือหุ่นใกล้เคียงกัน จำเป็นต้องมีปริมาณไขมันที่ใกล้เคียงกันหรือไม่ ตอบว่า ไม่จำเป็น เพราะการออกกำลังกายและกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่แตกต่างกัน จะส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายแตกต่างกันด้วย

    ต้องบอกว่า กล้ามเนื้อเองก็มีน้ำหนักเช่นกัน เพียงแต่ว่าเมื่อเทียบกับไขมันที่หนักเท่ากันแล้ว จะมีขนาดเล็กกว่า ดังนั้น คนที่มี Body Fat Percent น้อย อาจจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าคนที่มี Body Fat Percent มากก็ได้

    ตัวอย่างเช่น นักเพาะกายที่มีกล้ามเนื้อชัดเจน และมีปริมาณไขมันอยู่เพียงไม่เกิน 12% อาจมีน้ำหนักเท่ากับคนทั่วไปที่มีปริมาณไขมัน 25-30% ก็เป็นได้ เนื่องจากมีกล้ามเนื้อเข้ามาเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เพราะกล้ามเนื้อมีการเรียงตัวของเซลล์แน่นและกระชับมากกว่าไขมัน

    นอกจากนี้ ยังมีเรื่องพื้นฐานทางร่างกายของหญิงและชายที่มีการกระจายไขมันไปสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่เหมือนกัน เช่น ผู้หญิงมักสะสมที่สะโพกมากกว่า ในขณะที่ผู้ชายสะสมไขมันที่หน้าท้องมากกว่าผู้หญิง เป็นต้น ทำให้รูปร่างของเรามีความแตกต่างกันด้วย

body fat percent

Body Fat Percent สำคัญต่อการดูแลสุขภาพอย่างไร

    ค่า Body Fat Percent มีความสำคัญต่อการวางแผนดูแลสุขภาพของเราได้อย่างมาก ดังนี้

    – ช่วยให้เราสามารถวางแผนในการเริ่มต้นรักษารูปร่าง โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รวมถึงปริมาณไขมันในร่างกาย

    – ช่วยให้เราสามารถประเมินความเสี่ยงได้ว่า เราเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน ไขมันอุดตัน โรคเบาหวาน หรืออาการเจ็บป่วยต่างๆ มากน้อยเพียงใด

    – ช่วยให้เราทราบว่าเราอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่

    – เป็นดัชนีที่ใช้ประเมินองค์ประกอบร่างกายและสุขภาพ เพื่อให้เราสามารถกำหนดเป้าหมายการออกกำลังกายและสามารถจัดโปรแกรมการทานอาหารให้ได้ปริมาณพลังงานและไขมันที่เหมาะสม

วิธีการหาค่า Body Fat Percent แบบง่ายๆ

    การหาค่า Body Fat Percent หรือปริมาณไขมันในร่างกาย คุณสามารถหาได้ง่ายมากๆ เพียงใช้เครื่องมือวัดค่าไขมันซึ่งเป็นสูตร US Navy Formula ในหน้าเว็บไซต์ และกรอกข้อมูลลงไป เช่น เพศ น้ำหนัก รอบเอว รอบสะโพก เป็นต้น

     อีกวิธีหนึ่งคือการได้อย่างง่ายดาย โดยมีข้อมูลที่ต้องกรอก คือ การวัดค่า Body Fat Percent ด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักวัดไขมัน เครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล ที่สามารถใช้บริการได้จากฟิตเนส โรงพยาบาล หรือสถานที่ที่มีให้บริการ รวมถึงเลือกหามาไว้ติดบ้านก็สามารถทำได้

นอกจากนี้ การวัดค่าไขมันในร่างกายยังทำได้อีกหลายวิธี เช่น BMI หรือใช้ตัวหนีบชั้นผิวหนัง หรือ Skinfold calipers เป็นต้น

    การวัดปริมาณไขมัน ไม่มีวิธีไหนที่จะสามารถวัดได้อย่างแม่นยำ 100% แต่ค่าที่ได้จากการวัดเหล่านี้ก็มีความแม่นยำเพียงพอที่จะนำมาใช้ประโยชน์ในขั้นตอน หากเราสามารถทราบค่าอื่นๆ ด้วยก็จะช่วยให้ดูแลสุขภาพได้มีประสิทธิภาพและตรงจุดมากขึ้น

body fat percent ที่เหมาะสม

body fat percent ที่เหมาะสม คือ เท่าไหร่

    ก่อนที่เราจะทราบว่า Body Fat เท่าไหร่ที่เหมาะสมกับเรานั้น เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไขมันไม่ใช่สิ่งเลวร้าย และมีความสำคัญต่อร่างกาย ให้พลังงาน อบอุ่นร่างกาย ช่วยดูดซึมวิตามินบางชนิด ช่วยป้องกันการย่อยสลายโปรตีน ป้องกันอวัยวะภายในช่องท้องและหน้าอก เป็นต้น เราจึงต้องมีไขมัน แต่ควรมีอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

    เกณฑ์ Body Fat Percent ที่เหมาะสม คือ ชาย 13-20% และหญิง 23-30% ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไป แต่จะมีความใกล้เคียงกัน และโดยทั่วไปปริมาณไขมันแต่ละระดับสามารถพิจารณาได้ดังนี้

  • ชาย 30% ขึ้นไป หญิง 40% ขึ้นไป

    ปริมาณไขมันมากในระดับวิกฤต ทำให้รูปร่างอ้วนกลม มองเห็นเซลลูไลท์บนผิวหนังได้ชัดเจน และมีไขมันส่วนเกินกระจายอยู่ทุกส่วนของร่างกาย รูปร่างมองดูเป็นชั้นๆ ชัดเจน

  • ชาย 21-30% หญิง 31-40%

    คุณมีปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกาย มีรูปร่างท้วม และมีชั้นไขมันหนาหุ้มกล้ามเนื้ออยู่

  • ชาย 13-20% หญิง 23-30%

    เป็นปริมาณไขมันตามมาตรฐานทั่วไป สุขภาพอยู่ในเกณฑ์ดี มีร่างกายสมส่วน เป็นสัดส่วนชัดเจน แม้ว่ายังไม่เห็นกล้ามเนื้อมากนัก

  • ชาย 9-12 % หญิง 19-22%

    คุณมีปริมาณไขมันน้อย มีกล้ามเนื้อชัดเจนมากขึ้น รูปร่างกระชับสมส่วน ในผู้ชายที่ออกกำลังกายจะมีกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Six Packs) ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

  • ชาย 5-8% หญิง 15-18%

    ปริมาณไขมันน้อยมาก เห็นกล้ามเนื้อชัดเจน รูปร่างเพรียวบาง และเป็นปริมาณไขมันที่ผู้หญิงสามารถออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้อง (Six Packs) ได้

  • ชาย น้อยกว่า 5% หญิง น้อยกว่า 15%

    ปริมาณไขมันของคุณน้อยจนถึงขั้นวิกฤต รูปร่างผอมบางมากเกินไป อาจทำให้สุขภาพอ่อนแอ และเป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายได้

 

    การที่เราจะดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายได้ดีที่สุด เราควรทราบค่าต่างๆ ของร่างกายเพื่อนำมาประกอบกันในการประเมินสุขภาพ และเป็นข่าวดีที่ในปัจจุบันนี้เราสามารถประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างครบถ้วนได้หลากหลายช่องทางอย่างสะดวกสบาย เช่น โปรแกรมคำนวณอัตโนมัติ หรือเครื่องชั่งน้ำหนักวัดวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย

    อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการดูแลสุขภาพ การคำนวณค่า Body Fat Percent ก็เป็นค่าที่มีความสำคัญต่อการประเมินและวางแผนดูแลสุขภาพในขั้นพื้นฐานที่คุณควรทราบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment